TRUNG TÂM TRẮC ĐỊA VÀ BẢN ĐỒ BIỂN CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM

 TRUNG TÂM TRẮC ĐỊA VÀ BẢN ĐỒ BIỂN CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 – 22/12/2023), 34 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (06/12/1989 – 06/12/2023) VÀ 34 NĂM NGÀY HỘI QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN (22/12/1989 – 22/12/2023)

Hằng năm, đến dịp ngày 22 tháng 12, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta lại có dịp ôn lại và tự hào về truyền thống vẻ vang của Quân Đội Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng Dân Tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

   Tháng 12 năm 1944, trong hoàn cảnh chiến tranh thế giới lần thứ 2 đang đi vào giai đoạn cuối, thời cơ để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc đã xuất hiện, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: “Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền…, đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc…”.

   Ngày 22/12/1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 03 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Dù chỉ có 34 người, với số vũ khí thô sơ và ít ỏi, nhưng họ là những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân, … với lòng yêu nước, chí căm thù địch rất cao, họ đã kết thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào có thể phá vỡ.

4

Ảnh: Buổi lễ thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng Quân 22/12/1944; Đại tướng Võ Nguyên Giáp (bìa trái),
Đại tướng Hoàng Văn Thái cầm cờ (là người đội mũ cối)
 

   Ngay sau khi thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập tiêu diệt gọn hai đồn của thực dân Pháp là Phai Khắt – lúc17 giờ chiều 25-12-1944, và đồn Nà Ngần vào sáng hôm sau – lúc 7 giờ ngày 26-12-1944. Hai trận đầu thắng lợi đã mở ra truyền thống vẻ vang và hào hùng của quân đội ta trong suốt quá trình giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

   Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đánh bại những kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới như thực dân Pháp, đế quốc Mỹ…, bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước trên vùng trời, trên đất liền và biển, đảo, Quân đội ta thực sự là quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng; là lực lượng chính trị; lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân ; làm tròn chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ Tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

   Từ vai trò, vị trí đã được khẳng định của chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện qua các cuộc kháng chiến dưới sự lãnh đạo của Đảng, thể theo nguyện vọng của Nhân dân cả nước, ngày 17 tháng 10 năm 1989, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VI) đã ra Chỉ thị số 381 – CT/TW, quyết định lấy ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12) đồng thời là Ngày Hội quốc phòng toàn dân. Đây cũng là dịp phát huy truyền thống yêu nước, biểu dương sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân là nhân tố cốt lõi, nền tảng để đất nước ta tăng cường sức mạnh quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

   Các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao đồng của Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển luôn tự hào về truyền thống vẻ vang cùng những chiến công oanh liệt của quân và dân ta, với vai trò nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chúng tôi muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến những con người đã sống, chiến đấu, hy sinh xương máu, tuổi trẻ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước.

   Cũng trong dịp này, kỷ niệm 34 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (06/12/1989 – 06/12/2023), Trung tâm gửi lời chúc mừng đến toàn thể các đồng chí Cựu chiến binh, trong đó có các đồng chí thuộc Chi hội Cựu chiến binh Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển.

   Chi hội hiện nay gồm 13 đồng chí, tham gia vào công tác lãnh đạo đơn vị, lao động sản xuất tại các đơn vị thuộc Trung tâm ở cả 2 miền Nam – Bắc. Có đồng chí từng vào sinh ra tử ở chiến trường phía Bắc như Phó Giám đốc Trung tâm Nguyễn Sơn Cường, có người từng cống hiến tuổi trẻ, vượt bao gian khổ ở chiến trường Tây Nam như đồng chí Phạm Quang Vịnh. Có người từng là sỹ quan thông tin liên lạc nhiều năm – đồng chí Ngô Xuân Phương, hay anh lính Hải quân Bùi Quang Hiệp – giờ đang là Đoàn trưởng đoàn Đo đạc biển miền Bắc thuộc Trung tâm, và Phó Đoàn trưởng cũng từng là anh lính lái xe Lưu Trung Sơn…

   Anh Lã Văn Nam (phó Chánh Văn phòng Trung tâm) – Chi hội trưởng cho biết: Dù mỗi người một tuổi đời khác nhau, vào quân ngũ ở các thời điểm, hoàn cảnh khác nhau, tuổi quân người ngắn, người dài, nhưng tất cả anh em đều đã trải qua sự tôi luyện, vượt qua nhiều gian khó và trở thành những con người mạnh mẽ, kiên cường, đầy nghị lực, luôn biết yêu thương, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau.

   Hàng năm, vào dịp 22 tháng 12, Chi hội đều có những hoạt động giao lưu, kỷ niệm nhằm giáo dục truyền thống đến với toàn thể người lao động trong và ngoài Trung tâm, đặc biệt là lớp trẻ. Từ những chia sẻ về cuộc sống trong quân ngũ, những ngày tháng chiến đấu gian khổ từ các Cựu chiến binh, chúng ta thấy được sự đóng góp to lớn của các thế hệ cha anh, biết ơn vì được làm những người chủ trong một đất nước tự do, độc lập và hòa bình. Từ đó, chúng ta cảm thấy có trách nhiệm hơn đối với Tổ quốc, với dân tộc, và sẵn sàng chung tay góp công, góp sức để xây dựng, kiến tạo và bảo vệ một xã hội phồn vinh, hạnh phúc.

   Chi hội cũng có những đóng góp cho hoạt động của Hội Cựu chiến binh cấp trên, những năm trước là Hội Cựu chiến binh Tổng cục Biển và Hải đảo, năm nay là Hội Cựu chiến binh Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam qua những đợt giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao trong các hoạt động kỷ niệm thường niên, tổ chức và tham gia các chương trình về nguồn, cùng với đó, Chi hội luôn hưởng ứng nhiệt liệt các phong trào của Hội Cựu Chiến binh Việt Nam phát động…

5
Ảnh: Chi hội Cựu chiến binh Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển cùng Hội Cựu chiến binh cấp trên tham gia chuyến đi giáo dục
truyền thống tại Khu di tích Bãi cọc Bạch Đằng (huyện Thủy Nguyên) và giao lưu với đơn vị Đoàn 6 Hải Quân tại Hải Phòng.
 

   Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển luôn ghi nhận đóng góp của các đồng chí Cựu chiến binh trong suốt quá trình hoạt động, và mong muốn các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống vẻ vang, nêu cao phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, góp phần xây dựng Cơ quan, đơn vị ngày càng phát triển. Cũng dịp năm 2023 sắp qua, Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển kính chúc các đồng chí một năm mới 2024 đầy niềm vui, sức khỏe dồi dào và ngập tràn hạnh phúc.