GIỌT MÁU HỒNG CHO ĐỒNG BÀO NGÀY XUÂN

Đầu năm mới 2024, để khắc phục tình trạng thiếu máu sử dụng trong việc cấp cứu, chữa trị cho bệnh nhân vẫn thường xảy ra trong các dịp Tết, Công đoàn – Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện 17-01-2024 tại trụ sở của Bộ.

   Ngay lập tức, hoạt động ý nghĩa này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, rất nhiều người người đã tham gia hiến tặng những giọt máu quý giá của mình với mong muốn giữ lại cuộc sống cho bệnh nhân.
   Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử mang nhiều tính nhân văn, là nét đẹp trong cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội, đây là một hành động thể hiện sự chia sẻ của những người khỏe mạnh và giúp đỡ những người bệnh đang cần máu để điều trị cũng như duy trì sự sống. Trong suốt ba mươi năm (1994 – 2024), phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta đã có những bước phát triển và lan tỏa mạnh mẽ, riêng năm 2023 đã có 1,5 triệu đơn vị máu được tình nguyện viên hiến tặng. Điều đó đã thể hiện tinh thần đoàn kết và lòng nhân ái sâu sắc của người dân, phản ánh sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và văn hóa của xã hội Việt Nam.

6

Ảnh: Một số Công đoàn viên, đoàn viên thanh niên của Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển cùng với đơn vị chủ quản – Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tham gia hiến máu chụp ảnh lưu niệm

   Tự hào vì được đóng góp một phần máu của mình cho phong trào, các cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển nhiều năm nay luôn tâm niệm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, và đã tham gia hiến tặng lượng máu nhiều nhất có thể, không kể tuổi tác, thanh niên hay cán bộ cao tuổi, nam giới hay nữ giới. Việc hiến máu của mọi người được duy trì liên tục trong suốt những năm qua, không chỉ trong một dịp đầu năm mà thậm chí đối với một số người, tinh thần hiến máu luôn thôi thúc, chỉ cần cảm thấy trong mình đủ khỏe, đủ thời gian giãn cách tối thiểu giữa hai lần là sẵn sàng hiến tặng tiếp ngay.

   Tại ngày hội hiến máu năm nay, ngay lúc vừa hiến máu xong, khi được hỏi về cảm xúc của mình, công đoàn viên Nguyễn Hồng Việt, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật – Công nghệ, sinh năm 1966, một cán bộ khá cao tuổi của Trung tâm cho biết: “Tôi năm nay đã 58 tuổi, phải tranh thủ hiến thêm một vài lần nữa vì đến 60 tuổi họ không cho hiến nữa”… Ngắt quãng bằng một tràng cười rất tươi, dường như đã xóa hết dấu vết mệt mỏi sau khi hiến máu, ông nói tiếp: “Những giọt máu chúng ta cho đi đã trao niềm hi vọng được sống và tiếp thêm sức mạnh cho nhiều bệnh nhân đang nằm chờ giữa sự sống và cái chết. Thực hiện việc làm ý nghĩa này mang lại cho tôi niềm vui và sự tự hào lớn lao, vì vậy, tôi sẽ tiếp tục hiến máu khi còn có thể”.

V

Ảnh: Công đoàn viên Nguyễn Hồng Việt, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật – Công nghệ – Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển đang thực hiện quá trình hiến máu.

   Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe cho người hiến máu. Khoa học đã chứng minh, hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm thiểu bệnh tim mạch. Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Máu trong cơ thể con người khi cho đi sẽ được tái tạo nhanh sau 3 đến 5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật.

   Bí thư Chi đoàn Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển Mai Chí Thành chia sẻ thêm: “Hiến máu làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách để chúng ta kiểm tra giám sát sức khỏe của mình. Từ khi hiến máu lần đầu tiên cách đây nhiều năm đến giờ, trong tôi luôn có một niềm thôi thúc mình thực hiện những lần tiếp theo, có lẽ một phần vì cơ thể của tôi tự cảm nhận và chọn lựa điều tốt nhất cho chính nó, và thực sự thì tôi đang có một sức khỏe rất tốt đấy”…

   Đến từ Đoàn Đo đạc biển miền Nam, một cơ quan trực thuộc Trung tâm có trụ sở đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Hoàng Long đã có cho riêng mình lần hiến máu đầu tiên. Sau suốt một năm công tác ở khu vực phía Nam mà phần nhiều thời gian là ở trên biển, vừa về thăm nhà mấy ngày, nhận được thông báo của Công đoàn và Chi đoàn Trung tâm về ngày hội hiến máu, Long đăng ký tham gia ngay. Cảm giác ban đầu ai cũng như ai, hồi hộp và lo lắng khi nhìn thấy mũi kim, thế nhưng cậu hiểu rằng mỗi giọt máu sẽ đem đến cơ hội sống cho những bệnh nhân đang cần. Và nỗi sợ được vượt qua thật dễ dàng… “Ô, chỉ có vậy thôi à chị? Em tưởng ghê lắm”… Long thốt lên với chị điều dưỡng viên vừa kết thúc lấy máu cho cậu khiến mọi người bật cười.

3

Ảnh: Đoàn viên thanh niên Hoàng Văn Long từ miền Nam thân yêu đến với ngày Hội và thể hiện niềm vui trong lần hiến máu đầu tiên.

   Trong một vài dòng của bài viết ngắn này, không thể nào ghi lại hết cảm xúc của những người đã cống hiến sức thanh xuân của mình cho xã hội qua giọt máu hồng. Những nụ cười vui vẻ, vô tư sau khi hiến máu của mỗi người thật sự khiến cho cuộc sống này trở nên ấm áp hơn, nụ cười với tinh thần cho đi mà không mong nhận lại, nụ cười đầy niềm tự hào khi dòng máu của mình chảy cho một sự sống khác đang cần nó được tiếp diễn.

5

Ảnh: Một số Công đoàn viên, đoàn viên thanh niên khác của Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển đang thực hiện việc hiến máu.

    Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những cán bộ, viên chức và người lao động đã và đang cống hiến hết mình với phong trào hiến máu tình nguyện, mọi người đã phát huy những truyền thống tốt đẹp của Trung tâm trong suốt quá trình hoạt động từ khi thành lập đến nay, thể hiện trách nhiệm của chúng ta đối với đất nước, với xã hội. Trung tâm mong muốn phong trào hiến máu sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng, góp phần xây dựng một dân tộc Việt Nam đoàn kết, hùng cường và giàu lòng nhân ái.