Phan Tiến Cường – Người cán bộ trắc địa biển gương mẫu

Là ủy viên Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ Trung tâm, đảm nhiệm Bí thư chi bộ Đoàn Dịch vụ Trắc địa và Bản đồ, Phó đoàn trưởng Đoàn Dịch vụ Trắc địa và Bản đồ, phụ trách các mảng công việc: Sản xuất, Kỹ thuật, Khoa học – Công nghệ. Ngoài công việc chuyên môn, Phan Tiến Cường còn từng đảm nhận trách nhiệm Ủy viên BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ sở Cục Đo đạc và Bản đồ, Ủy viên BCH lâm thời Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bí thư chi đoàn từ 2007 đến 2009; là ủy viên UBKT Công Đoàn cơ sở thành viên Trung tâm nhiệm kỳ 2014 – 2021.
Ra biển có muôn vàn khó khăn, nhiệm vụ trắc địa với biết bao thử thách nhưng với sự đam mê, yêu nghề, yêu biển và gắn bó với Trung tâm, tôi đã nỗ lực, cố gắng không ngừng để hoàn thành mọi công việc, mọi trách nhiệm được giao một cách tốt nhất – Phan Tiến Cường chia sẻ!.

Ông Phan Tiến Cường: Người cán bộ trắc địa biển gương mẫu

Được biết, năm 2004, Phan Tiến Cường bắt đầu làm việc tại Đoàn Dịch vụ Trắc địa và Bản đồ. Những ngày đầu bước vào nơi này có biết bao bỡ ngỡ, đầy băn khoăn lo lắng. Nhận thức được đây là một môi trường làm việc có những yêu cầu kỹ thuật rất cao, áp lực công việc rất lớn vì phải làm nhiệm vụ ngoài biển, các khách hàng chủ yếu là những công ty dầu khí, phải tuân thủ các tiêu chuẩn rất khắt khe về quy trình kỹ thuật, an toàn, sức khỏe, môi trường,… Hơn nữa, trong giao dịch quan trọng lại thường xuyên phải sử dụng tiếng Anh nên chỉ có một con đường duy nhất là lựa chọn, cố gắng.
Phan Tiến Cường tâm sự: “Tôi không ngại khó, tìm tài liệu nghiên cứu, học tập và trong thực tế chịu khó lắng nghe, quan sát để trau dồi kinh nghiệm và tận dụng sự giúp đỡ, dạy bảo của các bậc tiền bối trong Trung tâm. Kết quả, tôi đã nhanh chóng nắm bắt được các công nghệ mới, có thể đảm đương những trách nhiệm của người phụ trách công việc thực địa, giải quyết được những vấn đề kỹ thuật một cách thỏa đáng, được các khách hàng, đối tác chấp nhận và tin tưởng”.
Cũng như bao người làm nghề trắc địa biển, trong tâm tư của Phan Tiến Cường luôn có những khát vọng được dấu kín và âm thầm gác lại công việc gia đình và nỗi nhớ gia đình. Đi biển làm nhiệm vụ trong thời gian rất dài, mỗi năm chỉ được một vài lần tranh thủ về thăm nhà, mỗi lần chỉ được 5-7 ngày. Có những khi gia đình có người thân ốm đau phải vào viện không thể về được, mọi công việc lớn nhỏ đều giao lại cho người vợ gánh vác. Đó là chưa kể đến khi thời tiết ngoài biển bất thường, công việc rất áp lực do thiếu thiết bị, thiếu nhân lực, sự cố máy móc, thời gian tiến độ hoàn thành dự án cận kề,…
“Người cán bộ làm trắc địa bản đồ biển vất vả là vậy, bởi nhiệm vụ đặc thù khác với trên đất liền. Những giọt nước mắt cùng nỗi niềm phải cất dấu để làm tốt công việc chuyên môn, nhiệm vụ lãnh đạo tin tưởng giao cho một cách tốt nhất”- Phan Tiến Cường nói!.
Với sự nỗ lực, đức tính giản dị, và sự đam mê cống hiến của bản thân, Phan Tiến Cường đã được lãnh đạo, đồng nghiệp tin yêu và ủng hộ và đáp ứng nhanh chóng công việc. Một trong số những kết quả nổi bật mà Phan Tiến Cường đã đạt được là cùng đồng nghiệp của mình hoàn thành xuất sắc công trình định vị ngầm sửa chữa và xây lắp các tuyến ống ngầm ở BT7-BK14, BK15; định vị ngầm độ chính xác cao lắp đặt PLEM kết nối tuyến ống Nam Côn Sơn 2 – BK4A, khu vực mỏ Bạch Hổ; định vị ngầm độ chính xác cao lắp đặt SGS và MWAJ tại khu vực mỏ Tê Giác Trắng; định vị khảo sát và gia cố tuyến ống ngầm PM3 – Cà Mau; định vị khảo sát tuyến ống ngầm tại nhà máy lọc dầu Dung Quất, định vị khảo sát địa chất tuyến ống kết nối 2 mỏ Đại Hùng – Thiên Ưng,… Các công trình này đã đạt được kết quả tốt, đúng tiến độ và được khách hành đánh giá cao.
Nhắc đến Phan Tiến Cường, nhiều lãnh đạo và đồng nghiệp ở Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Bộ Tài nguyên và Môi trường đều nhận ra một cán bộ đoàn sôi nổi, nhiệt tình đã từng đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2009; 2012 (Giấy khen theo QĐ số 02/QĐ/ĐTNB và Quyết định số 08 QĐ/KT). Ngoài ra, Phan Tiến Cường luôn vinh dự được Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khen tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” theo các quyết định số: 413/QĐ – TCBHĐVN ngày 22/12/2009; 430/QĐ – TCBHĐVN ngày 23/12/2010; 353/QĐ – TCBHĐVN ngày 28/12/2011; 419/QĐ – TCBHĐVN ngày 27/12/2012; 408/QĐ – TCBHĐVN ngày 26/12/2013;124/QĐ – TCBHĐVN ngày 08/4/2015; 130/QĐ – TCBHĐVN ngày 20/12/2017; 78/QĐ – TCBHĐVN ngày 06/3/2018,… cùng nhiều các giấy khen đạt thành tích tốt trong công tác, hoạt động công đoàn.
Phan Tiến Cường luôn tâm niệm: “Mình phải tự cố gắng để có thể trở thành tấm gương trong lao động sản xuất, sáng tạo và sống lành mạnh cho những đồng nghiệp trẻ học tập theo để có thể cùng nhau duy trì, góp sức với Ban lãnh đạo và đồng nghiệp xây dựng Trung tâm vững mạnh và phát triển”.

 

Bài viết đã được đăng trên Tạp chí Tài nguyên và Môi trường