ĐO QUAN TRẮC LÚN, CHUYỂN DỊCH NGANG CHO CÁC THIẾT BỊ, HẠNG MỤC CÔNG TRÌNH CỦA NHÀ MÁY LỌC DẦU DUNG QUẤT CHU KỲ 1 – NĂM 2024

   Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển (SEAMAP) là đơn vị có nhiều kinh nghiệm về quan trắc lún, chuyển dịch ngang các công trình xây dựng lớn, quan trọng.

   Được sự tin tưởng của khách hàng (Chủ đầu tư) là Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), tháng 01 năm 2024 hợp đồng về việc thuê dịch vụ đo quan trắc lún, chuyển dịch ngang cho các thiết bị, hạng mục công trình của nhà máy lọc dầu Dung Quất đã được ký kết giữa Chủ đầu tư BSR và Nhà thầu SEAMAP.

   Công trình Nhà máy lọc dầu Dung Quất được xây dựng tại địa bàn hai xã Bình Trị và Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có công suất 6 triệu tấn/năm là công trình trọng điểm liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Nhà máy hoạt động theo dây chuyền công nghệ cao, trong quá trình hoạt động nhiều hạng mục, thiết bị của nhà máy chịu tải trọng lớn, rung lắc mạnh. Với các đặc điểm như vậy thì công tác đo quan trắc lún, chuyển dịch ngang cho các thiết bị, hạng mục của công trình là một nhiệm vụ cấp thiết và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Nhà máy.

   Công tác đo quan trắc lún, chuyển dịch ngang cho các thiết bị, hạng mục công trình của nhà máy lọc dầu Dung Quất đã được thực hiện từ tháng 01 năm 2009 cho đến nay.

   Mục đích chính là xác định các giá trị lún, chuyển dịch ngang cho các thiết bị, hạng mục công trình của Nhà máy lọc dầu Dung Quất so với các giá trị tính toán theo thiết kế của chúng và những quy định của Tiêu chuẩn kỹ thuật về độ lún, độ chuyển dịch ngang được áp dụng; cung cấp thông tin nhằm tìm ra các nguyên nhân gây lún, chuyển dịch (nếu có) và mức độ nguy hiểm của chúng đối với quá trình làm việc bình thường của các thiết bị, hạng mục công trình, nhằm phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra; xác định các thông số đặc trưng về độ lún, chuyển dịch ngang nhằm đánh giá độ ổn định của nền móng cũng như độ ổn định của các thiết bị, hạng mục công trình từ đó đề ra các nhiệm vụ quan trắc tiếp theo với tần suất quan trắc phù hợp.

   Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển có nhiều thiết bị đời mới, hiện đại, độ chính xác cao với nhân lực có trình độ kỹ thuật, dày dạn kinh nghiệm, đầy đủ chứng chỉ bằng cấp phù hợp để thực hiện tốt công việc này.

– Thiết bị được sử dụng trong quá trình quan trắc:
+ Máy GNSS-RTK Trimble R8sLT 2 tần số của Mỹ (04 bộ);
1
+ Máy thủy chuẩn điện tử Leica LS10 của Thụy Sỹ (02 bộ);
2
+ Máy toàn đạc điện tử Leica TS07-1” R500 của Thụy Sỹ (01 bộ).
3
   Tất cả các thiết bị của đơn vị khảo sát SEAMAP đã được kiểm định, kiểm nghiệm đạt yêu cầu về độ chính xác trước khi đưa vào thi công.

   Trước khi tiến hành quan trắc, nhà thầu SEAMAP đã hoàn thành công tác học an toàn do chủ đầu tư BSR tổ chức và được cấp thẻ an toàn ra vào nhà máy; nhân lực và thiết bị của Nhà thầu luôn tuân thủ, thưc hiện tốt tất cả các quy định của BSR để đảm bảo an ninh, an toàn cho nhà máy trong quá trình thực hiện quan trắc.

   Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển đã hoàn thành công tác quan trắc an toàn tuyệt đối về thiết bị và con người, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả và được chủ đầu tư tin tưởng, đánh giá cao.

   Dưới đây là một số hình ảnh về việc thi công Dự án:
4
Nhân lực khảo sát
5

6

7
Đo kiểm tra mốc chuẩn lún, chuyển dịch ngang
8

9

10

11

12
Đo quan trắc lún, chuyển dịch ngang các hạng mục, thiết bị của Nhà máy